Cách Chế Biến Bột Chùm Ngây Làm Sữa Chua Đơn Giản Cho Bé

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu để bé ăn nhiều sẽ ngán. Vì vậy, cũng là sữa chua mẹ có thể kết hợp với những rau, củ, quả để bé ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là cách chế biến bột chùm ngây bằng cách làm sữa chua mà mình đã áp dụng làm cho ku Tin nhà mình để các mẹ tham khảo nhé.

Trước đây, mình nuôi con khá vất vả vì bé biếng ăn, làm đủ mọi cách, cho con uống đủ mọi loại sữa, thực phẩm mà không ăn thua. Một lần lướt facebook có mẹ mách sử dụng bột chùm ngây cho bé tăng cân sẽ hiệu quả, em quyết định mua về thử, ban đầu thì nấu canh, sau đó là nấu cháo, nấu bột, làm tất cả các món và có kết quả cải thiện hơn.

Thông thường, ăn một món quá nhiều sẽ ngán vì thế em quyết định làm thử món sữa chua chùm ngây cho bé, kết quả thật bất ngờ, bé ăn tì tì, ngày nào em quên chưa cho ăn là bé nhắc ngay. Các mẹ có con biếng ăn thử xem thế nào nhé, em chia sẻ công thức dưới đây để các mẹ tham khảo nhưng trước tiên mẹ cần xem cách làm bột chùm ngây giúp có nguyên liệu an toàn hoặc có thể mua ở những địa chỉ uy tín, mẹ có thể làm nhiều rồi bỏ tủ lạnh ăn dần cũng được ạ:

Cách làm sữa chua chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 10 lọ thủy tinh để làm sữa chua có nắp đậy.

- ½ hộp sữa đặc, hoặc bạn chỉ lấy 200g thôi nhé.

- 1 thìa nhỏ bột chùm ngây Nam Nguyên Dược khoảng 25gr.

- Nước nóng đun sôi, sữa tươi.

- 1 hộp sữa chua men không đường để làm cái nhé.

Thực hiện:

- Bước 1: Bột chùm ngây moris bạn mua về đổ ra bát, thêm khoảng 40ml nước đun sôi hòa cho bột tan ra sau đó lọc qua rây lấy bột mịn nhé.

- Bước 2: Khui lon sữa đặc sau đó lấy 200g đổ vào tô sạch cho khoảng 140ml nước sôi và dùng muỗng quấy đều để sữa đặc tan ra.

- Bước 3: Đong khoảng 1,5 lon sữa tươi hòa vào tô nước sữa đặc rồi khuấy đều để nguội khoảng 40 độ thì cho hộp men sữa chua cái vào khuấy nhẹ cho men tan đều một lần nữa.

Lưu ý: Trước khi làm bạn nên để hộp sữa chua làm cái ra ngoài tủ lạnh từ 3-4 tiếng để khi cho vào men không bị chết vì sốc nhiệt.

- Bước 4: Cho tiếp phần bột chùm ngây tphcm vào, dùng muỗn hòa cho bột hòa tan với sữa.

- Bước 5: Rửa sạch lọ thủy tinh đã chuẩn bị, để ráo sau đó đổ hỗn hợp sữa chua vào cốc, đậy kín nắp.

- Bước 6: Dùng xoong có vung kín, đun nồi nước khoảng 50 độ C, sau đó xếp những lọ sữa chua vào nồi hoặc cho nước sôi vào thùng xốp sao cho nước ngập 1/3 chiều cao của lọ là được. Bên trên bạn phủ hớp khăn sạch, dùng nắp nồi đậy kín để từ 8-10 tiếng cho sữa chua đông hẳn thì bạn lấy ra cho vào tủ lạnh để bé ăn dần.

Ngoài sử dụng nồi các mẹ cũng có thể mua máy làm sữa chua hoặc ủ bằng nồi cơm điện cũng được nhé, em không làm bằng máy nhưng có mẹ chia sẻ làm bằng máy sẽ tiện hơn nhiều. Em làm bằng xoong, nồi cơm điện và thùng xốp tiện cái nào thì em làm thôi ạ, sữa chua cũng đặc, dẻo kẹo thơm hơn sữa em mua ở ngoài ý ạ.

Cho bé ăn sữa chua chùm ngây đúng cách

Tùy theo từng độ tuổi của bé mà mẹ cho bé ăn lượng sữa chua thích hợp nha, nên cho con dùng sau khi ăn, không dùng nóng và cũng không dùng chung với các loại thuốc. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng thì sữa chua chùm ngây cũng ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày giúp cho việc tiêu hóa thức ăn trong cơ thể bé dễ dàng hơn.

Trong thành phần của sữa chua bột chùm ngây có các chất đạm chất béo có sẵn đã được tiêu hóa một phần, giúp rút ngắn thời gian hấp thụ trong hệ tiêu hóa, đường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn động lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy hay táo bón vì thế đây là cách trị táo bón bằng bột chùm ngây cho bé vô cùng hiệu quả đấy nhé.

Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn loại sữa chua này khi bé được 6 tháng tuổi, ku tin nhà em thì muộn hơn do em nghĩ ra món này khi đã qua thời kỳ ăn dặm, mẹ nhớ nhé tùy theo độ tuổi mà mẹ cho ăn lượng khác nhau, cụ thể như sau:

– Trẻ 6 – 10 tháng tuổi: 50g/ngày.

– Trẻ 1 – 2 tuổi: 80g/ngày.

– Trên 2 tuổi: 100g/ngày.

Thời điểm cho bé ăn sữa chua bột chùm ngây tốt nhất?

Thời điểm ăn cũng rất quan trọng, việc này cũng ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng nhiều hay ít, các mẹ nên cho bé ăn sau khi ăn khoảng nửa tiếng, vì thời gian này các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt nhất.

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua chỉ tồn tại ở điều kiện môi trường PH lớn hơn hoặc bằng 5.4, khi đói độ PH trong dạ dày có thể xuống tới 2, vi khuẩn có lợi trong sữa chua bột chùm ngây sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày thực hiện co bóp mạnh, độ PH tăng từ 3-5 đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động, vì thế mẹ nên cho bé ăn vào thời điểm này.

Món sữa chua bột chùm ngây cho bé ăn dặm này khá ngon, ăn mát, thơm mùi sữa, bé nhà mình rất thích, nên chia sẻ cho các chị em tham khảo làm cho cả gia đình ăn trong những ngày nóng bức này nhé.

Viết Bình luận