SỰ THẬT VỀ CÂY CHÙM NGÂY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trà chùm ngây có công dụng gì? Bạn đã biết gì về cây chùm ngây chưa?

Trà chùm ngây không chỉ mang tính giải khát thông thường, mà còn bổ sung đa dưỡng chất rất quan trọng và thiết yếu cho cơ thể bạn, góp phần ngăn ngừa đề phòng một số bệnh đang phổ biến hiện nay.

Cây Moringa còn gọi là cây chùm ngây (Việt Nam) hay cây Độ sinh (Ấn Độ). Moringa chứa đựng hơn 90 dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của cơ thể con người, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác.

Ngoài những công dụng chữa bệnh, nhiều người đã biết sử dụng lá của loại cây chùm ngây như một loại rau dùng nấu hằng ngày, chế biến ra nhiều món ăn ngon. Nhưng họ không biết được giá trị dinh dưỡng có trong rễ, thân, lá của chùm ngây. 

Vậy trà chùm ngây có tác dụng gì?

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG 

  • Chùm ngây chứa đựng hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, và các chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa đề phòng và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định áp huyết, hạ cholesterol, bảo vệ gan.
  •  Trong 100 gram lá chùm ngây đựng 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa chua, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

Khoa học đã chứng minh những công dụng của chùm ngây mang lại cho bạn:

  • Chùm ngây giúp ổn định đường huyết, hạ cholesterol.
  • Cải thiện khả năng sinh lý.
  • Bổ sung protein, vitamin và nhiều khoáng chất.
  • Chống viêm nhiễm, kháng độc tố.
  • Ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến.
  • Chống lão hóa, giúp da mịn màng.
  • Vi chất trong lá chùm ngây có tác dụng làm cho chắc xương, nâng cao sức đề kháng, giúp sáng mắt, ổn định tim mạch, chữa trị đi tả, nâng cao khả năng hoạt động của não bộ.
  • Lá chùm ngây còn chứa đựng chất đạm, rất cần cho trẻ em đang lứa tuổi phát triển.
  • Ngoài ra nhờ có nhiều chất dinh dưỡng nên chùm ngây được xác định là nguồn dinh dưỡng thiết yếu rất tốt cho trẻ sơ sinh và phụ nữ sau thời kì thai sản.

Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận Trà chùm ngây là một loại thảo dược quan trọng trong việc ngăn ngừa đề phòng và điều trị nhiều loại bệnh. 

LƯU Ý 
- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C

- Phụ nữ có thai thời kỳ đầu không nên ăn chùm ngây, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tru tử cung và làm cho sẩy thai. Phụ nữ có thai thời kỳ đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Viết Bình luận