Cây Chùm Ngây Trồng Ở Đâu Là Tốt Nhất

Là một trong những cây khá nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, chùm ngây được nhiều người trồng. Tuy nhiên khi trồng lại không nghiên cứu cây chùm ngây trồng ở đâu là tốt nhất, cách chăm bón ra sao để cây phát triển có nhiều dinh dưỡng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Nhắc đến chùm ngây, người ta thường nghĩ đến loại cây được trồng ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên bị thiếu nước như các tỉnh miền trung, nhưng ngày nay, chùm ngây được xem như là giống cây đang được trồng thí điểm ở miền tây.

Bản địa cùm ngây là ở những nước sơn cước Hi Mã Lạp Sơn tây bắc Ấn Độ, có lịch sử phát triển và sử dụng hơ 4000 năm, nhưng ngày nay được trồng rộng rãi ở Châu Phi và Trung Mỹ, Đông Nam Á, … Tại Việt Nam, chùm ngây được mọc hoang khá nhiều và có từ lâu đơi phải kể tới các vùng như Thanh Hóa, Ninh Thuận, vùng Bảy Núi An Giang và Phú Quốc,… tại những nơi này cây ít được chú ý và có nơi trồng để làm hàng rào, chỉ vài năm trở lại ddaaykhi hạt cây được mang từ nước ngoài về Việt Nam và được trồng có chủ định thì chúng mới phổ biến.

Ở Việt Nam, vùng nào cũng trồng được cây chùm ngây, chỉ cần chuẩn bị tốt các yếu tố dưới đây là cây của bạn có thể phát triển tốt:

Vị trí trồng cây

Loại cây này có thể trồng cao 6m trong năm đầu tiên, chiều cao trung bình của cây chùm ngây là khoảng 4.5m, tuy nhiên chúng có thể mọc cao hơn nhiều trong điều kiện tối ưu, các cành cây chùm ngây trung bình có thể mọc thành tán rộng từ 1-1m3 trong vòng một năm đầu tiên.

Xem thêm: Sử dụng túi chườm ngực đúng cách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

Đất trồng cây chùm ngây

Cây không ưa loại đất nặng như đất sét hoặc đá vermiculite, chúng sống trong đất cằn, đất cát, hay đất nghèo dinh dưỡng, nhưng bộ rễ của cây không ưa nước, bạn cần ghi nhớ điều này để cân nhắc mua thêm cát để trộn vào hỗn hợp đất trồng cây nếu cần.

Bạn có thể dùng bất cứ loại đất nào sẵn có và bổ sung thêm xơ dừa, rêu than bùn, đá trân châu hoặc cát để tạo độ tơi xốp cho đất. Điều này giúp rễ cây có nhiều khoảng trống để phát triển sâu hơn, đồng thời cải thiện độ thoát nước, nếu trồng chùm ngây trong chậu, bạn nên chọn chậu sâu nhất có thể, chùm ngây có thể được trồng đơn độc, trồng thành hàng hoặc làm hàng rào.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chùm ngây

- Cây chùm ngây có khả năng chịu hạn, nhưng lại không chịu dược lạnh.

- Bạn nên duy trì độ cao của cây tối đa trong khoảng 2m5 đến 3m5 nếu bạn muốn với tới để thu hoạch, nếu không bạn sẽ có một cây chùm ngây khá cao, rất khẳng khiu với cành cây cao tít trên ngọn.

- Là loại cây phát triển rất nhanh do đó mọt trong những cách dễ nhất để kiểm soát chiều cao của cây là ngắt bớt các chồi lá mọc trên ngọn cây và cắt bớt nửa chiều dài các cành cây.

- Liên tục cắt tỉa cây chùm ngây từ trên ngọn. Điều này sẽ kích thích cây mọc thêm nhiều cành dọc theo thân cây. Bạn cũng có thể ngắt đi một nửa số lá trên cành để kích thích lá mới mọc ra ở các chạc ba.

Hãy tự mình trồng một cây để phục vụ nhu cầu của gia đình nhé, ngoài ra cần tìm hiểu mua cây chùm ngây giống ở đâu để có được cây tốt và không bị bệnh. 

Bạn cần biết:

Viết Bình luận