Công Dụng Thật Sự Của Tra Chùm Ngây Khiến Nhiều Người Hoang Mang

Đối với nhiều người, uống trà là thú vui tao nhã và không thể thiếu mỗi ngày nhưng có thể họ không biết rằng trà chứa nhiều chất bổ ích cho cơ thể, nó phần nào giúp chống lại căn bệnh ung thư, bệnh tim mạch, cao huyết áp thậm chí khá tốt cho não. Thế giới không chỉ có một loại trà mà rất nhiều loại trà đặc biệt loại mà chúng tôi nói tới đây là trà chùm ngây đều tốt đối với sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên gần đây có nhiều tin đồn về loại cây này khiến nhiều người hoang mang, ở khuôn khổ bài viết này hãy cùng chúng tôi giải đáp sự thật về cây chùm ngây và những điều cần biết.

Không chỉ là thức uống tao nhã mà trà chùm ngây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Trong 100 gr lá chùm ngây chứa tới 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng  canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

Điều trị rối loạn giấc ngủ: Nếu bạn uống trà chùm ngây nguyên chất vào buổi tối thì không nên nó sẽ làm bạn không ngủ được, hoặc ngủ không sâu giấc. Nhưng nếu kết hợp chùm ngây với những loại thức uống khác như hoa cúc,… sẽ giúp điều trị rối loạn giấc ngủ.

Kiểm soát đường huyết: Chùm ngây được chứng minh là cân bằng lượng đường huyết thông qua axit chlorogenic, cho phép các tế bào lấy đi hoặc giải phóng đường nếu cần. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy những người bị tiểu đường ăn chùm ngây, bột cà ri và mướp đắng (khổ qua) như là một phần của bữa ăn giàu carb đã cải thiện việc kiểm soát lượng đường huyết và mức insulin.

Làm chậm quá trình lão hóa: Chùm ngây cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ. Trà chùm ngây có chứa các tính chất chống lão hóa có lợi trong việc thúc đẩy sự phục hồi làn da trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology cho thấy sử dụng kem hoạt tính có chứa 3% chiết suất của lá chùm ngây trong thời gian ba tháng giúp cải tiến về làn da và nếp nhăn da. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kem chùm ngây tăng cường hiệu quả làm mới làn da, hỗ trợ các hiệu ứng da chống lão hóa.

Tăng tiết sữa cho người mới sinh con: Trà chùm ngây túi lọc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bên cạnh đó, đối với phụ nữ sau sinh, chùm ngây còn giúp tăng Prolactin – chìa khóa tạo sữa trong cơ thể mẹ. 

Những công dụng của trà chùm ngây vẫn khiến nhiều người hoang mang

Trên thực tế chùm ngây được sử dụng là loại rau ăn tại nhiều nước trên thế giới tuy nhiên khi đến Việt Nam thì công dụng của chúng được thổi phồng lên rất nhiều, khi đưa chúng vào làm trà uống hàng ngày hay trong bữa cơm thì cần cân nhắc bởi:  bất cứ loại thực phẩm nào khi đưa vào thực đơn bữa cơm cũng cần cân nhắc về số lượng và chất lượng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Ăn quá nhiều một loại trong thời gian dài sẽ không tốt. Trà chùm ngây cũng không ngoại lệ.

- Không nên ăn quá nhiều chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

- Đối với trà chùm ngây uống có thể loại bỏ các gốc tự do (gốc tự do là nguyên nhân khiến con người già nhanh) rất tốt nhưng không được uống quá nhiều, chỉ nên uống ngày 2 tách trà vào buổi sáng sau khi ăn cơm khoảng 1 tiếng và buổi chiều trước bữa tối khoảng 2 – 3 tiếng giúp tăng xít nên những người bị mắc bệnh dạ dày cũng hạn chế uống.

Đối với loại thực phẩm nào cũng vậy, có người sử dụng thì tốt nhưng cũng có người không nên sử dụng vì dùng sẽ có tác dụng không mong muốn, trà chùm ngây cũng không ngoại lệ, với người bình thường không nên lạm dụng .

Viết Bình luận