Dùng Trà Chùm Ngây Có Để Lại Tác Dụng Phụ Không

Cây chùm ngây theo các nhà nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho biết nó có khá nhiều tác dụng, đây là loại thần dược có khả năng chữa các bệnh như tiểu đường, mỡ trong máu, ung thư, bệnh còi xương, thiếu máu, một số bệnh về gan, bệnh tim mặc, huyết áp cao,… tuy nhiên, đối với  một số thảo dược hay loại thuốc đều gây nên tác dụng phụ, vậy với trà chùm ngây có để tại tác dụng phụ không? Cùng chúng tôi kiểm chứng nhé.

Nhìn chung khi ăn rau hay uống trà chùm ngây chúng ta sẽ không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào, tuy nhiên tùy vào cơ địa mỗi người, có thể có những phản ứng kahcs nhau, một số người bị đầy bụng dù đa số mọi người đều không gặp phải vấn đề với loại rau này.

Khi nói về “tác dụng phụ”, ta thường nghĩ tới phản ứng đi kèm không mong muốn. Quả thực, các loài thực vật có thể chứa những thành phần gây nên một số phản ứng đi kèm.

Những tác dụng phụ có thể gây ra với một số người như sau

Ức chế Trypsin: Trypsin là một loại Protease quan trọng góp phần tiêu hóa protein, trong tự nhiên, thực vật tạo ra các chất ức chế protease như một cơ chế phòng vệ, nhằm ngăn chặn động vật ăn chúng, hiện chỉ có một vài nghiên cứu về sự ức chế strypsin ở chùm ngây. Tuy nhiên, theo như các nghiên cứu này, các chất ức chế Protease chỉ ở hàm lượng vừa phải và những chất này khá nhạy cảm ở nhiệt độ cao do việc pha trà cũng đủ để làm mất hầu hết hoạt tính của chúng.

Tanin:Đây là chất đắng làm cho vỏ cây có màu nâu, loại chất này đã và đang sử dụng trong da thuộc, bởi khả năng tương tác với protein, chúng liên kết với các protein và làm cho thoát khỏi dạng lỏng, khi không ở dạng lỏng chúng sẽ trở nên khó tiêu hóa vì thế giống như chất ức chế protease, thì đây là chất tự phòng vệ được tạo ra bởi thực vật để tránh bị ăn bằng cách gây ức chế tiêu hóa. Một nghiên cứu đã tìm thấy chất tìm thấy tannin trong chùm ngây với nồng độ khoảng 12 grams/kg, tuy nhiên đây chỉ là hàm lượng vừa phải.

Xem thêm: Uống trà chùm ngây có bị mất ngủ hay không?

Thực tế cho thấy, các phương pháp nghiên cứu đều có sự khác biệt ít nhiều vậy nên thật khó để biết chính xác mức độ tanin trong chùm ngây so với những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, trái ngược với các loại thực phẩm như nho, quả hồng hoặc hạt dẻ, vốn nổi tiếng về hàm lượng tanin, chùm ngây không được biết đến với điều tương tự. Chùm ngây đã được sử dụng như một loại thực phẩm qua hàng thế kỷ, nếu nồng độ tanin trong chùm ngây thực sự có hại cho sức khỏe, hẳn con người đều đã biết đến điều này. Vì vậy, có thể nói rằng nồng độ trong chùm ngây đủ thấp để không ảnh hưởng đến việc sử dụng chúng.

Saponins: Còn có tên gọi khác là Sapon,  Saponins làm phân tán chất béo, khiến chúng hòa tan hơn trong nước. Lớp màng tế bào được tạo thành chủ yếu bởi chất béo, kết quả là saponins có thể giết chết tế bào bằng cách kết hợp với chất béo ở màng tế bào, làm cho nó mở ra và làm phần nhân tế bào thoát ra ngoài. Ở chùm ngây hàm lương saponins khá thấp vì thế tùy vào cơ địa từng người mới gây tác dụng phụ hay không.

Xem thêm: Cách Chế Biến Tra Chùm Ngây Tại Nhà Đơn Giản Không Ngờ

Canxi oxalate: Nếu có tìm hiểu về chùm ngây, chắc hẳn bạn đã đọc được điều này đến cả nghìn lần: “chùm ngây có nhiều vitamin C hơn cam, nhiều canxi hơn sữa chua". Chúng ta sẽ nói sâu hơn về vitamin C lúc khác, ở đây hãy tập trung vào canxi. Nghiên cứu của tác giả (Olson và Carlquist, 2001) cho thấy rằng có rất nhiều canxi trong tất cả các bộ phận của cây chùm ngây - nhưng ở dạng tinh thể canxi oxalat. Những tinh thể này là một loại hình tự bảo vệ của thực vật, lần này là để chống lại việc bị côn trùng nhai hoặc cắn.

Một điều nữa nếu sử dụng chùm ngây buổi tối sẽ khiến bạn mất ngủ đây cũng là tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý tới khi sử dụng.

Những chất trên đa số người dùng bình thường sẽ không mắc phải, tùy từng cơ địa, tuy nhiên từ trước tới nay chưa ghi nhận ai sử dụng trà chùm ngây có tác dụng phụ trừ trường hợp sử dụng buổi tối gây mất ngủ.

Bạn cần biết:

Viết Bình luận