Lá Chùm Ngây Tươi Có Ăn Sống Được Không

Chùm ngây cực tốt cho cơ bắp, phòng chống loãng xương, điều tị u sơ tiền liệt tuyến, …. Nhất là có tác dụng với bệnh huyết áp của những người cao tuổi hay những ai bị gan nhiễm mỡ. Có rất nhiều cách ăn chùm ngây sao cho tác dụng nhất, có thể sử dụng chùm ngây tươi, hay phơi khô để làm trà chùm ngây, nghiền bột chùm ngây, tuy nhiên vẫn có những thắc mắc rằng lá chùm ngây tươi có ăn sống được không?

Lá chùm ngây tươi có ăn sống được không?

Đối với chùm ngây tươi chúng ta thường quen với cách sử dụng đó là sử dụng để chế biến các món ăn bởi chúng có rất nhiều dinh dưỡng, vậy có ăn sống được chùm ngây không? Câu trả lời là có, chùm ngây sống còn được sử dụng làm sinh tố giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cách làm sinh tố chùm ngây

Các bạn làm theo những bước sau để có một ly sinh tố trái cây chùm ngây thật ngon nha:

Nguyên liệu:

- Chuẩn bị lá chùm ngây 20g + cà phê 2 muỗng Trái cây tươi tùy sở thích (có thể tham khảo một số sự kết hợp: xoài + chuối, bơ + chuối, kiwi + dâu tây)

- ½ cốc đá bi

- 50ml sữa đặc

Bước 1: Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay thật mịn.

Bước 2: Rót ra ly có miệng rộng hoặc một cái chén.

Bước 3: Trang trí một ít trái cây tươi cắt hạt lựu và đậu phông/mè rang trên mặt.

Bước 4: Thêm đá viên nếu muốn.

Tác dụng của chùm ngây

Trong 100gr lá chùm ngây tươi cung cấp 64kcal, 8,28 cacbonhydrat, 2g chất xơ thực phẩm, 14g chất béo, 9,4g protein,78,6g nước, 185 mg canxi, 4 mg sắt; 337 mg kali, 378microgram vitamin A cùng các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C… và nhiều dưỡng chất khác.

Lá chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả (tính theo trọng lượng), trong đó vitamin C (hơn cam 7 lần), vitamin A (hơn cà rốt 4 lần), canxi (gấp 4 lần sữa), sắt (gấp 4 lần bó xôi), đạm (nhiều gấp đôi sữa chua) và Potasium (gấp 3 lần quả chuối chín).

“Chùm ngây có thể sử dụng để điều trị được nhiều bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, còi xương, tiểu đường, tim mạch, kinh phong, viêm nhiễm, sưng tấy, mỡ máu, đau dạ dày, bệnh can tỳ vị, đau khớp, sài uốn ván, yếu liệt, hoa liễu, ngừa thai, ung cục, u xơ tuyền liệt tuyến, bất lực... Đặc biệt, trong chùm ngây có hợp chất Zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ loại cây nào khác. Trong chùm ngây còn có 2 loại hợp chất phòng chống ung thư và có thể chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây này được mệnh danh là “cây phòng ung thư”.

Xem thêm: Tại Sao Trà Chùm Ngây Được Sử Dụng Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ

Tuy nhiên những người mang thai cần lưu ý rằng: Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ. Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.

Vì không phải lúc nào cũng có chùm ngây tươi, nên người ta tìm ra cách sử dụng khác đó là làm trà chùm ngây, trà chùm ngây cũng được làm từ những lá chùm ngây tươi ngon nhất, qua công đoạn ướp, sấy lạnh sẽ ra được thứ trà không chỉ ngon mà còn chữa và phòng được nhiều loại bệnh.

Viết Bình luận