Những Lưu Ý Khi Dùng Trà Chùm Ngây Chữa Bệnh

Trà nói chung và trà chùm ngây nói riêng là một thức uống quen thuộc của chúng ta, chúng vừa để thưởng thức, lại vừa để chữa bệnh vì thế không phải bệnh nào uống cũng được và không phải cứ thích uống lúc nào cũng được.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây với hơn 90 dưỡng chất bao gồm nhiều chất đạm và các vitamin thiết yếu, beta-carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất... Các bộ phận của chùm ngây từ lá, thân, rễ đến hạt đều có giá trị dinh dưỡng và dược tính có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.

Không uống trà chùm ngây nước đầu

Khi pha trà bạn nên đổ bỏ nước đầu khi trạng thái mới đổ nước sôi vào trà, đây là cách rửa trà, loại bỏ những chất dư thừa trước khi uống. Các chuyên gia cảnh báo rằng, ở những nơi không uy tín, quy trình sản xuất trà hiện nay trải qua khá nhiều công đoạn gia công, đóng gói, dư lượng thuốc trừ sâu,… có thể gây độc tính mãn tính nên bạn cần chú ý khi chọn nơi cung cấp.

Tránh uống trà chùm ngây pha sẵn để lâu

Trà pha để lâu (qua đêm) thì lá trà sẽ tự động chuyển sang giai đoạn oxy hóa polyphenol, các chất thơm trong trà… Ngoài ra, trà pha xong để quá lâu sẽ bị các vi sinh vật xâm nhập, không có lợi cho đường ruột, gây bệnh tiêu hóa.

Không nên uống quá nhiều

Cho dù đây là thảo dược chữa bênh nhưng bạn không nên uống quá nhiều thay nước, vì loại cây này rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi có trong lá khá cao, nên nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây có thể dẫn đến thừa vitamin C, thừa canxi, không có lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ đang mang thai không nên uống trà chùm ngây

Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì thế, người đang mang thai giai đoạn đầu không nên sử dụng chùm ngây để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Phụ nữ mang thai khi uống quá nhiều trà có thể dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, trà sẽ kích thích hệ thần kinh khiến thai phụ khó ngủ và tim đập nhanh hơn

Không uống trà chùm ngây nguyên chất vào buổi tối

Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn rau chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ, trằn trọc. Hiên nay, nhiều cơ sở kết hợp trà chùm ngây túi lọc với các thảo dược khác để điều hòa giấc ngủ như kết hợp chùm ngây với hoa cúc, sâm bố chính sẽ giúp điều hòa giấc ngủ tuyệt vời.

Không sử dụng trà để uống thuốc

Không chỉ riêng với trà chùm ngây mà đối với các loại trà khác cũng vậy, khi sử dụng trà để uống thuốc những dưỡng chất chứa trong trà sẽ phản ứng với thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc, điều này khiến bệnh của bạn lâu khỏi hơn, tốt nhất bạn nên uống thuốc với nước tinh khiết.

Pha quá đặc và pha nhiều lần

Trà đặc chứa một lượng lớn vitamin C – những chất có tính kích thích mạnh gây mất ngủ. Việc uống trà quá đặc có thể gây mất ngủ, đau đầu, ù tai, chóng mặt, đau dạ dày. Trà chùm ngây đun đi đun lại không chỉ giảm chất lượng mà còn gây ra những tác dụng xấu cho sức khỏe.

Nếu có thời gian để đảm bảo hơn hãy sử dụng cách làm trà chùm ngây tại nhà giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Hy vọng rằng những lưu ý trên đây sẽ giúp được bạn tránh được những rủi ro trong khi sử dụng trà chùm ngây.

Viết Bình luận