Trà Chùm Ngây Cân Bằng Cholesterol Trong Máu Được Nhiều Người Sử Dụng

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trà chùm ngây có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, có chứa Alcaloid là moringin nên giúp chống đau nhức, chống viêm, rễ có kích thích, lưu chuyển máu, có lợi cho hệ tim mạch, cùng với những giá trị mà chúng tạo ra đã khiến nhiều người tin tưởng sử dụng. Trong đó, loại trà này giúp cân bằng Cholesterol trong máu rất tốt, cùng chúng tôi tìm hiểu loại công dụng này nhé.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là chất mỡ cơ thể bạn cần để hoạt động, nó được làm ra trong gan và có trong thức ăn từ súc vật, như thịt, trứng, sản phẩm bơ sỡ, mỡ heo, loại chất này có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể, chất này trông giống như mỡ và là  một thành phần quan trọng của các mảng tế bào và là một viên đá tạo dụng cho một số hooc-môn.

Theo nghiên cứu từ viện dinh dưỡng quốc gia cứ 10 người Việt Nam thì có 3 người ở trong tình trạng cholesterol cao. Trong đó tỉ lệ người dân thành thị còn cao hơn mức 44.4%, phần lớn những người có cholesterol cao đều là nam giới. Nhóm phổ biến nhất gặp phải tình trạng này đó là người cao tuổi, chiếm khoảng 63.1%.

Khi tích tụ cholesterol nồng độ cao trong máu thì sẽ làm hẹp độngmạch đồng thời khiến cho máu lưu thông khó khăn, nó làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn tới bệnh xơ vữa động mạch vành, tăng huyết áp và đột quỵ,…

Mực cholesterol bình thường trong máu khoảng 5.2 mmol/L, cứ mỗi 1 mmol/l cao hơn mức này liên kết với 35% nguy cơ tử vong tăng lên do bệnh tim mạch và 25% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Mặc dù vậy, thực tế thì cholesterol cao không có biểu hiện rõ rệt nên nhiều người rất khó nhận biết. Chỉ đến khi có biến chứng tim mạch hay đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra.

Trà chùm ngây cân bằng cholesterol trong máu

Trong trà chùm ngây giúp giảm cholesterol nhờ có chứa beta-sitosterol, một loại dưỡng chất giúp đóng khóa sự hình thành các cholesterol xấu LDL và hoạt động như một tác nhân kháng viêm trong cơ thể.

Beta-sitosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol và chống lại các cholesterol trong đường ruột, giảm sự hấp thu cholesterol, ngăn chặn sự phá hủy các mạch máu và giữ cho các động mạch và các mạch không bị mảng bám. Mức cholesterol trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch.

Một nghiên cứu phát hành trên Tạp chí Ethnopharmacology so sánh chùm ngây với các thuốc statins có tác dụng giảm lipid. Chùm ngây có tác dụng giống như statins trong việc làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Hướng dẫn cách sử dụng chùm ngây để làm giảm cholesterol

Giới thiệu với những bạn đang quan tâm rau chùm ngây món giải nhiệt cho mùa hè này:

- Canh rau chùm ngây nấu thịt băm (có thể thay bằng thịt tôm).

- Rau chùm ngây xào thịt bò hoặc trứng.

- Rau chùm ngây nấu cháo thịt bò.

- Trà chùm ngây.

- Bột chùm ngây.

Những lưu ý khi sử dụng chùm ngây

- Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

- Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

- Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây: Như đã nói ở trên, trong rau chùm ngây có alpha – sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Cùng với chế độ ăn uống thì hoạt động thể chất sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ của bạn xuống còn một nửa. Hãy dành ra mỗi ngày tứ 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục, chỉ cần đơn giản là những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh là đủ, không chỉ có giảm cholesterol mà trà chùm ngây còn điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Viết Bình luận