Trà Chùm Ngây Khô Sấy Lạnh Giữ Nguyên Dinh Dưỡng Khi Sử Dụng

Thực phẩm nói chung và trà chùm ngây nói riêng là những sản phẩm được sử dụng hàng ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, chúng được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Với chùm ngây là loại rau xanh rất tốt cho cơ thể, cung cấp những dưỡng chất cần thiết để phòng tránh và chữa trị bệnh. Với thực phẩm này có thể được sấy khô làm trà, có nhiều phương pháp để sấy khô, bạn có thể phơi nắng, hay sử dụng nhiệt, tuy nhiên hiện nay có công nghệ sấy lạnh làm trà chumg ngây để giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị, cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Trà chùm ngây khô sấy lạnh giữ nguyên dinh dưỡng

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước. Công nghệ sấy trà chùm ngây nguyên chất không chỉ sử dụng với chùm ngây mà còn là hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá giúp thời hạn bảo quản rất lâu, thường được ứng dụng trong việc cung cấp thực phẩm cho các chương trình dài ngày, hoặc cho những loại rau củ theo mùa vụ.

Quá trình sấy lạnh là buống sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10 độ C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi  nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại, khi đế độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Những gói trà chùm ngây khô sấy lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, trong khi đó hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, emnzyme hầu như vẫn giữ được nguyên vẹn, thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với thực phẩm tươi sống.

Bản chất của phương pháp sấy lạnh chính là sử dụng sự chênh lệch độ ẩm giữ tác nhân sấy và rau chùm ngây để làm khô mà không sử dụng nhiệt độ của tác nhân sấy giúp làm nước trong vật liệu chuyển sang trạng thái hơi như phương pháp sấy nóng.

Xem thêm: Bí mật vị thuốc quí từ Cây chùm ngây

Do hầu hết chùm ngây bị biến đổi nhiều đều giữ nguyên vẹn khi sử dụng phương pháp sấy lạnh, đây là ưu điểm rất lớn của phương pháp này. Đặc biệt đối với chùm ngây chứa nhiều vitamin, trong khi những vitamin này lại chứa các hoạt chất dễ phân hủy ở điều kiện nhiệt độ cao. Mức nhiệt sấy thấp nên màu sắc của các vật liệu sấy đều được giữ gần như ban đầu, điều này cũng khiến tạo nên màu sắc đẹp mắt cho sản phẩm trà chumg ngây sấy lạnh.

Trong thành phần của chùm ngây cũng có nhiều chất dinh dưỡng quý nên nhiệt độ sấy từ 35-50 là rất phù hợp với các loại thực phẩm này, ở nhiệt độ đó rau không  bị biến tính bởi nhiệt và các chất dinh dưỡng ít bị thay đổi, axit amin tổ chức nên chúng không bị phá hoạt, đồng thời xảy ra hiện tượng tự chin làm cho trà có hương vị tươi ngon, tự nhiên, giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sản phẩm.

Việc sấy rau củ quả cũng không phải dễ dàng, công đoạn sấy cần sử dụng nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để tránh làm mất quá nhiều nước, chất dinh dưỡng và quan trọng là giữ được mùi vị, quá trình làm khô bằng nhiệt độ cao sẽ tốn nhiều thời gian, mất đi nhiều dinh dưỡng, dễ nhiễm vi sinh vật bụi bẩn từ không khí.

Những ưu điểm của trà chùm ngây khi sử dụng công nghệ sấy lạnh

- Thời gian sấy và hút ẩm làm khô sản phẩm nhanh chóng, hạn chế khả năng thoát nhiệt tốt.

- Nhiệt độ sấy, độ ẩm và thời gian có thể được lập trình theo từng giai đoạn vật liệu bên trong khoang sấy cực kỳ sạch sẽ do các chất ô nhiễm bên ngoài không thể xâm nhập vào được.

- Không giảm chất lượng sản phẩm sau khi sấy, không bị phân hủy, không bị oxy hóa, không bị mất màu sau khi sấy và khử nước, ít thất thoát chất dinh dưỡng, bảo quản trong thời gian dài, giữ được màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng so với những phương pháp sấy truyền thống.

- Chùm ngây sẽ không bị hỏng trong quá trình sấy khô.

- Khi sấy khô chùm ngây ở nhiệt độ thấp, lá chùm ngây sẽ khô một cách tự nhiên nhất, đồng thời không khí khô đi vào buồng sấy sẽ làm cho lượng nước trong chùm ngây khuếch tán liên tục ra ngoài, lượng nước này sẽ ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh của máy sấy, không khí khô tiếp tục đi qua buồng nhiệt rồi tới buồng sấy, chùm ngây sẽ được sấy khô liên tục, nhanh chóng.

Xem thêm: Sử dụng túi chườm ngực đúng cách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

- So với phương pháp sấy nóng lượng hơi nước thoát ra từ sản phẩm chỉ được hút ra một phần nhỏ trong mỗi chu kỳ di chuyển của không khí trong máy sấy, nên khả năng sấy khô sẽ chậm hơn. Sauk hi sấy xong, các bạn có thể bảo quản chùm ngây trong túi kín, hoặc lọ thủy tinh tiện lợi khi sử dụng.

Bởi vậy trà chùm ngây hay bột chùm ngây sấy lạnh sẽ hiệu quả và tốt hơn nhiều vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng sẵn có trong chùm ngây. Đây cũng là điều mà người tiêu dùng nên lưu ý khi mua trà về sử dụng.

Bạn cần biết:

Viết Bình luận