Trà Chùm Ngây Vị Thuốc Thiên Nhiên Được Các Nhà Nghiên Cứu Đánh Giá Cao

Với loại cây được cho là “thần dược” này sẽ ít ai tin công dụng của chúng, bởi vậy đã được các nhà nghiên cứu thực hiện các đề tài giúp chứng minh được hiệu quả của cây chùm ngây nói chung và trà chùm ngây nói riêng, quả thực đây là vị thuốc thiên nhiên đã ban tặng cho con người chúng ta.

Nghiên cứu về tính đa dụng của chùm ngây

Nghiên cứu rộng rãi nhất về giá trị của chùm ngây được thực hiên tại đại học Nông Nghiệp Falssalabad Pakistan, nghiên cứu này cho thấy đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, cây phân bố tại nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây vừa là một nguồn dược liệu, là một nguồn thực phẩm rất tốt, những bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng và một số nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics….

Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây

Hàm lượng dinh dưỡng của quả, lá tươi và bột khô của lá chùm ngây để làm trà chùm ngây túi lọc có chứa:

Những tác dụng nhận được khi sử dụng trà chùm ngây

Giảm cholesterol và lipid trong máu: Nghiên cứu tại đại học Baroda, Kalabhavan, Gujarat của Ấn Độ về hoạt tính trên các thông số lipid của chùm ngây đã thử nghiệm trên thỏ ghi nhận kết quả: Thỏ ăn chùm ngây khoảng 200mg/kg mỗi ngày uống lovastatin 6mg/kg/ngày trộn trong một hỗn hợp thực phẩm có tính cách tạo cholesterol cao, thử nghiệm kéo dài 120 ngày, kết quả cho thấy chùm ngây và lovastatin có tác dụng gây hạ cho lesterol phospholipid, triglyceride, VLDL, LDL hạ tỷ số cholesterol/ phospholipid trong máu..so với thỏ trong nhóm đối chứng. Khi cho thỏ bình thường dùng Chùm Ngây hay Lovastatin : mức HDL lại giảm hạ nhưng nếu thỏ bị cao cholesterol thì mức HDL lại gia tăng. Riêng Chùm Ngây còn có thêm tác dụng làm tăng sự thải loại cholesterol qua phân.

Xem thêm: Uống trà chùm ngây có bị say hay không?

Có hoạt tính chống co giật, chống sung và lợi tiểu: Dịch trích bằng nước nóng của hoa, lá, rễ, hạt,… vỏ thân cây chùm ngây đã được nghiên cứu tại Guatamala City về các hoạt tính dược học, thử nghiệm trên chuột. Hoạt tính chống co giật được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột, hoạt tính chống sưng thử nghiệm trên chân chuột bị gây phù bằng carrageenan và tác dụng lợi tiểu bằng lượng nước tiêu thu được khi chuột được nuôi nhốt trong lồng. Nước trích từ hạt cho thấy tác động ức chế khá rõ sự co giật gây ra bởi acetylcholine ở liều ED50= 65.6 mg/ml môi trường ; tác động ức chế phụ gây ra do carrageenan được định ở 1000mg/kg và hoạt tính lợi tiểu cũng ở 1000 mg/kg. Nước trích từ Rễ cũng cho một số kết quả (Journal of Ethnopharmacology Số 36-1992).

Phòng ngừa bệnh loãng xương: Trong trà chùm ngây có hàm lượng canxi  và magie có trong lá vượt nhiều loại thực phẩm khác thậm chí là cả sữa. Vì vậy đây được xem là loại thực phẩm rất tốt cho mọi lứa tuổi, nhất là người già mắc bệnh liên quan đến xương khớp. Cùng với đó là công dụng trà chùm ngây thảo dược cho người mắc bệnh huyết áp được chứng minh rõ nét nhất.

Chú ý khi sử dụng chùm ngây và trà chùm ngây: Chùm ngây còn có công dụng ngừa thai (đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai). Vì thế những người nào muốn mang bầu hoặc đang mang bầu không nên sử dụng loại trà và rau này, nhưng những mẹ đang nuôi con bằng sữa thì có thể sử dụng được và sử dụng rất tốt.

Hiện nay, chưa có bất cứ báo cáo nào về những nguy hại đối với sức khỏe trong việc sử dụng trà chùm ngây, hãy sử dụng loại trà này như những loại trà của bạn sử dụng hàng ngày, đó là những thảo dược từ thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta, tận dụng nó sẽ giúp tốt hơn cho sức khỏe.

Bạn cần biết:

Viết Bình luận