Trà Từ Cây Chùm Ngây Có Thật Sự Tốt Cho Sức Khỏe Con Người

Đã có rất nhiều nước trên thế giới công nhận trà chùm ngây là thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe. Chúng ta phải kể đến như tiểu đường, bệnh tim mạch, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan, đường hô hấp, da và rối loạn tiêu hóa.

Được sử dụng khá rộng rãi bởi chùm ngây được đánh giá rất bổ dưỡng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ các mô, với tên gọi khác nhau như cây sải ngựa, cây ben, hoặc cây dùi trống chúng đã được chế biến thành những lá trà sử dụng để điều trị và phòng ngừa một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan và đường hô hấp,….

Trà chùm ngây có tác dụng gì?

Tăng cường trao đổi chất: Một nghiên cứu đăng tải trên tạp trí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã chứng minh rằng chiết xuất của loại trà chùm ngây làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể thêm 4% trong mỗi 24 tiếng, mỗi ngày uống 2-3 ly sẽ giúp bạn có thể đốt cháy tới 70calo, tức là giảm được khoảng 2.5kg mỗi năm. Chúng cũng được chứng minh là ức chế sự hấp thụ chất béo, sự chuyển hóa glucose thành tế bào mữ hỗ trợ đường huyết sau ăn, ngăn ngừa tích mỡ và giảm cảm giác them ăn.

Giúp giữ bình tĩnh: Trà chùm ngây túi lọc kết hợp với hoa cúc là thảo dược có tác dụng ngủ ngon, hoa cúc tươi còn giúp tăng miễn dịch, tiêu hóa, làm dịu thần kinh và giảm cả đau bụng.

Phòng ngừa các bệnh về hô hấp, tim mạch: Theo các nghiên cứu thực tế thì chùm ngây nấu thành nước uống có thể được xem là món đồ uống dược liệu quý giá, có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh như viêm phế quản, cao huyết áp, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, xơ cứng động mạnh, các bệnh về gan, huyết áp,….

Làm đẹp da: Đông y nghiên cứu nhiều và đánh giá rất cao tác dụng của chùm ngây đối với sức khỏe, trong đó có thể kể tới như dưỡng da, làm đẹp, trà chùm ngây có thể sử dụng uống rất thơm ngon, vì thế mà được mọi người gọi là cây thần tiên, đây là món nước uống giúp làm đẹp da hiệu quả, bởi vị của trà chùm ngây không làm tăng lượng đường quá mức, sẽ khiến người uống không bị tăng cân, làn da mịn màng, trẻ trung.

Hàm lượng dinh dưỡng trong chùm ngây rất lớn nếu trong chuối K chiếm 88mg trong 100g thì đối với chùm ngây chúng có thể lớn hơn gấp 3 lần. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C trong chùm ngây lớn gấp 4 lần cam, cứ 100g cam có 30mg vitamin C thì trong chùm ngây chiếm tới 120mg chính vì thế bạn không nên uống trà chùm ngây buổi tối trước khi đi ngủ.

Phòng ngừa loãng xương: Người già ở Việt Nam tỷ lệ bị loãng xương khá cao, vì thế việc sử dụng chùm ngây để phòng ngừa và điều trị các bệnh về xương khớp, sụn là rất tốt, hàm lượng canxi, magie có trong lá và hạt của chùm ngây vượt qua rất nhiều các thực phẩm khác ngay cả sữa vì thế đây là một trong  những thực phẩm được xem rất tốt cho lứa tuổi trẻ đang lớn và những người già.

Chùm ngây có tác dụng phụ?

Đối với thực phẩm nào cũng thế dù có tốt tới đâu thì chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều, trà chùm ngây cũng không ngoại lệ, khi sử dụng bạn cần phải chú ý những điều sau:

Không nên uống quá nhiều sẽ gây hiện tượng đầy bụng, vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi, nếu ăn nhiều sẽ dẫn tới tình trạng dư canxi, vitamin C và gây hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn.

Tránh ăn và uống trà chùm ngây nguyên chất vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ cho bạn vì chum ngây nhiều vitamin C sẽ khiến bạn mất ngủ. Nếu uống vào buổi tối thì cần chọn loại trà kết hợp với những thảo dược dễ ngủ sẽ giúp điều hòa giấc ngủ một cách hiệu quả nhất.

Những ai có ý định có thai hoặc đang trong thời gian mang thai thì không nên sử dụng chùm ngây, vì trong chùm ngây có chất alpha-sitosterol gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ, tuy nhiên những mẹ sau khi sinh thì nên ăn chùm ngây để có thể có tác dụng kích sữa.

Là một trong những thảo dược từ thiên nhiên, vì thế trà chùm ngây rất tốt đối với sức khỏe của bạn, tuy nhiên hãy sử dụng theo đúng khoa học, những ai có bệnh hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Viết Bình luận