Trẻ Em Có Uống Được Trà Chùm Ngây Không?

Trẻ em uống trà chùm ngây có tốt không? Trà vốn được biết đến là đồ uống tốt cho sức khỏe vì thế không ít bậc cha mẹ cũng cho con trẻ uống.

Trẻ em uống trà chùm ngây có tốt không?

Trà chùm ngây là thức uống thông dụng, phổ biến được nhiều người ưa dùng, trà còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư cho tới tăng cường sự tập trung đối với người lớn, thế nhưng liệu trẻ em uống trà chùm ngây có tốt không?

Loại trà này cũng khá tốt nhưng tốt nhất trẻ em nên ăn bột rau chùm ngây, rau chùm ngây có thể dùng cho trẻ từ 3-4 tháng tuổi nếu mẹ thiếu sữa bằng cách xay nhỏ mịn lá non rồi nấu nhanh với bột loãng. Dễ nhất là tuổi ăn dặm 5-6 tháng trở đi. Xay nhỏ lá tươi cho vào cháo, bột cho trẻ em, rất tốt vì vừa có chất xơ, vừa có lượng dinh dưỡng (vitamin, can xi, kali, protein) cao hơn Cam, Chuối, Sữa,...

Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi chùm ngây thì được cung ứng 90% lượng calcium, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như lá, hoa và hạt đều có thể được dùng để chữa bệnh. Trong đó, lá của loài cây này được sử dụng phổ biến hơn, thường dùng pha trà để điều trị tiêu chảy, hạ sốt, ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra có thể giã nát, nghiền nhuyễn và đắp lên các vết thương hở, chống viêm nhiễm và kháng khuẩn.

Tác dụng của trà chùm ngây

Phòng ngừa loãng xương: Do trong chùm ngây có hàm lượng canxi cao nên rất tốt cho những người bị loãng xương, trẻ em và người già, trẻ em có thể ăn bằng cách sử dụng bột, người già có thể sử dụng các loại trà kết hợp chùm ngây và một số thảo dược khác như hoa cúc và sâm bố chính để giúp điều hòa giấc ngủ. Bạn có thể uống trà pha từ lá, hoa của chùm ngây sẽ rất tốt.

Làm chậm quá trình lão hóa: Trong chùm ngây có chất citokinin, là loại kích thích tố thực vật góp phần làm tăng trưởng tế bào và làm chậm quá trình lão hóa, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ khiến cho quá trình lão hóa ở da diễn ra chậm hơn. Để ngăn ngừa các tình trạng như nếp nhăn, cơ mặt chảy xệ, da lão hóa, bạn chỉ cần uống trà 2 lần 1 ngày sẽ phát huy được tác dụng.

Tăng cường hệ miễn dịch: Uống trà từ chùm ngây sẽ khiến người cao huyết áp được ổn định hơn, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, cũng như tăng cường miễn dịch nhờ nồng độ chất xơ cao và lượng calo, chất béo thấp. Chất isothiocyanates trong lá cây chùm ngây có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy một nhóm phụ nữ sử dụng liên tục 7gr lá chùm ngây trong vòng 3 tháng đã giảm được mức đường huyết từ 13,5 xuống còn 8.

Phòng tránh bệnh ung thư: Theo Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia của chính phủ Mỹ, trong vòng 48 giờ đồng hồ, tinh chất lá chùm ngây có thể tiêu diệt được 93% tế bào ung thư phổi. Sau đó ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư phổi sau 7 ngày. Ngoài ra, cây chùm ngây cũng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị thành công các bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư buồng trứng...

Những lưu ý khi sử dụng trà chùm ngây

  • Không sử dụng trà chùm ngây quá nhiều, và sử dụng vào buổi tối, vì loại trà này rất nhiều vitamin C sẽ khiến bạn mất ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Không sử dụng quá nhiều, chỉ sử dụng 2 lần/ ngày vào trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.
  • Không sử dụng cho người đang mang thai.
  • Không sử dụng cho người bị huyết áp thấp.

Trẻ em uống trà chùm ngây vẫn được tuy nhiên không nên cho uống nhiều, tốt nhất bạn nên cho bé sử dụng rau tươi hoặc dạng bột để có chất sơ tốt cho cơ thể.

Viết Bình luận