Uống Trà Chùm Ngây Có Bị Say Không?

Khi nói tới say thì chúng ta thường nghĩ tới ngay những loại thức uống có cồn như bia rượu, nhưng cũng có khi uống trà xanh cũng bị say với các triệu chứng như tim đập nhanh, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn, thậm chí là một số tác dụng phụ khác. Đối với trà xanh thì thế còn các loại trà thảo dược như chùm ngây thì sẽ như thế nào? Uống trà chùm ngây có bị say không?

Say trà là do đâu?

Cảm giác say trà mà bạn gặp phải đó chính là cảm giác thư giãn, hung phấn, thậm chí là lâng lâng khi uống trà, nhất là khi càng ngon càng cao cấp thì lại rất dễ gặp phải. Giải thích cho điều này thì các loại trà xanh có chứa caffeine, theophylline, theobromine và L-theanine.

Trong chè có chất tannin, tức là chat chat nênnếu uống chè xanh lúc đói, chất này sẽ đi vào ruột, tạng phế và làm lạnh tì, vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác khó chịu, tim đập nhanh, chân tay bủn rủn... Chúng ta thường gọi hiện tượng này là "say nước chè".

Trong trà chùm ngây không có chứa các chất  caffeine, theophylline, theobromine và L-theanine vì thế bạn có uống nhiều trà chùm ngây tới cỡ nào thì bạn cũng không thể bị say được.

Những lưu ý khi uống trà chùm ngây

Không nên hãm trà chùm ngây nhiều lần

Thông thường với những trà chùm ngây lá bánh tẻ thường được hãm từ 3-4 lẫn giống trà xanh là được, hãm nước đầu có thể hòa tan 30% các chất trong trà hãm nước thứ hai là 50%, hãm nước thứ ba là 10%,  đến lần thứ tư chỉ còn 5%.

Xem thêm: Giá Trà Chùm Ngây Túi Lọc Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Không nên hãm trà rồi để trà qua đêm

Nếu nước trà chùm ngây để sau 8 tiếng thì thành phần dinh dưỡng của trà sẽ giảm đi, đồng thời các thành phần bất lợi sẽ tăng lên đặc biệt khi trời nóng, nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ dàng phát riển, uống vào gây bất lợi cho sức khỏe. Đồng thời khi để lâu như vậy nước  trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy. Vì vậy, tốt hơn hết, buổi sáng khởi đầu cho một ngày, bạn nên hãm ấm trà chùm ngây mới và chỉ thưởng thức chúng trong ngày mà thôi.

Không nên uống trà luôn sau bữa ăn

Ăn cơm xong nếu uống nước trà chùm ngây ngay sẽ làm cho dịch vị bị hòa loãng ra không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn, thậm chí còn kích thích niêm mạc dạ dày sinh ra viêm, vì vậy thông thường sau khi ăn cơm khoảng 1 giờ mới uống nước chè là tốt nhất.

Loại trà này có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi. 

Không uống trà chùm ngây vào buổi tối

Nước trà chứa hàm lượng vitamin C khá cao, khi uống vào gây kích thích thần kinh, làm cho thần kinh hưng phấn, từ đó gây khó ngủ. Vì thế, vào buổi tối, nên uống chè xanh trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 giờ.

Bạn cần biết:

Viết Bình luận