Uống Trà Chùm Ngây Hay Bột CHùm Ngây Thì Hiệu Quả Hơn

Chùm ngây rất tốt trong việc chữa bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày, chúng trở thành nguồn thực phẩm quý bấy lâu nay cho người già và những trẻ nhỏ. Hiện nay chùm ngây có 3 dạng đó là chùm ngây tươi, dạng bột và dạng trà, tuy nhiên với thời tiết ở Việt Nam thì không phải lúc nào cũng có chùm ngây tươi để ăn vì thế người ta chế biến hai dạng bột và trà để sử dụng lâu hơn. Vậy uống trà chùm ngây hay bột chùm ngây hiệu quả hơn?

Trà chùm ngây và bột chùm ngây cái nào hiệu quả hơn?

Thực chất hai loại đều có các công dụng tốt, tùy từng lứa tuổi để chúng ta sử dụng loại nào và cách sử dụng ra sao. Nếu là trẻ em bạn nên cho bé sử dụng dạng bột chùm ngây sẽ tốt hơn là sử dụng trà, sử dụng bột chùm ngây sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và những bé cần phục hồi sức khoẻ sau khi bị bệnh. Những bà mẹ sau sinh cũng có thể sử dụng bột chùm ngây giúp tăng tiết sữa hiệu quả vì bột chùm ngây là giải pháp lợi sữa cho mẹ mới sinh.

Còn đối với người già, họ có thể sử dụng trà chùm ngây để phòng và chữa các bệnh của tuổi già rất hiệu quả, đặc biệt là huyết áp cao, tuy nhiên cần sử dụng phù hợp để có tác dụng tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng từ bột chùm ngây và trà chùm ngây

Chùm Ngây chứa nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta – caroteɮe nhiều loại acid amin, các hợp chất phenol đặc biệt hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam và rât nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể . Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vˬ thế khi sử dụng đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, cơ thể sẽ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những công trình nghiên cứu đã cho thấy trong chùm ngây chứ tới 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm rất nhiều khoáng chất, 18 axit amin, nhiều chất chống oxy hóa, các chất chống viêm nhiễm  và kháng sinh, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan.

Giảm cholesterol: Chùm ngây giúp giảm mức cholesterol do beta-sitoterol, loại chất dinh dưỡng giàu năng lượng ngăn chặn  sự hình thành cholesterol xấu và hoạt động như một chất chống viêm cho cơ thể. Beta-sitosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol, có nghĩa là nó cạnh tranh với cholesterol trong ruột nên làm giảm hấp thu cholesterol, ngăn ngừa hư hại các mạch máu và giữ cho các động mạch và tĩnh mạch không có mảng bám. Hàm lượng cholesterol cao trong máu có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Tính chất chống viêm của chùm ngây và hàm lượng chất xơ cao giúp chùm ngây trở thành một loại cây lý tưởng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, bệnh gan, tổn thương thận, cũng như nhiều rối loạn khác. Đặc biệt trong bột chùm ngây chứa 31% chất xơ, giúp thức ăn di chuyển trơn tru qua hệ thống tiêu hóa và được sử dụng trong cơ thể, chất xơ cũng có thể hoạt động như một chất hỗ trợ giảm cân, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn khi hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Làm chậm quá trình lão hóa: Chùm ngây cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ, trong đó có chứa các tinh chất chống lão hóa có lợi trong việc thúc đẩy sự phục hồi của làn da trẻ hơn và khỏe mạnh hơn, nghiên cứu từ năm 2014 trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology cho thấy sử dụng kem hoạt tính có chứa 3% chiết suất của lá chùm ngây trong thời gian ba tháng giúp cải tiến về làn da và nếp nhăn da. 

Việc sử dụng bột hay trà chùm ngây sẽ tùy từng độ tuổi để có thể phù hợp nhất, hãy tham khảo cách sử dụng để chúng có tác dụng tốt nhất nhé.

Viết Bình luận